Cường lực 2D, 2.5D, 3D, 5D, 9D, 12D là gì

Các chỉ số 2D, 2.5D, 3D trong ngành bảo vệ màn hình điện thoại di động là những thuộc tính dành riêng cho miếng dán màn hình, kính cường lực. Thuộc tính D chỉ độ cong của kính, trong đó 2D là kính phẳng, 2.5D là kính phổ biến nhất, 3D thường dán cho các màn hình cong. Những khái niệm 5D, 9D, 12D khác chỉ là những thuật ngữ dùng để quảng cáo và không có ý nghĩa về mặt kỹ thuật.

cuong luc 2d 3d la gi

Table of Contents

Miếng dán màn hình, kính cường lực 2D là gì?

Miếng dán màn hình là một phụ kiện điện thoại di động được phát triển cùng với Smart Phone. Ban đầu bề mặt của màn hình điện thoại chỉ được thiết kế 2D phẳng, kính cường lực ra đời vào thời điểm đó gọi là 2D. Thuộc tính 2D có nghĩa là cạnh góc vuông 90 độ, giống như kính thông thường nên cạnh rất sắt, dễ bị đứt tay. Hiện nay kính 2D đã không còn tồn tại trên thị trường.

Cường lực 2.5D là phiên bản nâng cấp của miếng dán màn hình 2D

Năm 2014, với sự ra đời của iPhone 6, màn hình giọt nước 2.5D đã trở thành xu hướng chủ đạo của thị trường. Cường lực 2.5D có các cạnh cong trông giống như giọt nước nổi trên bề mặt khi nhìn từ phía trên.

cuong luc 2.5D ban nang cap cua 2D

Các cạnh của cường lực 2.5D được đánh bóng mịn, cho cảm giác cầm tay tốt hơn và vẻ ngoài đẹp hơn. Đây là loại cường lực đang phổ biến nhất hiện nay.

Kính cường lực 3D dành cho màn hình cong

Cường lực 3D vẫn liên quan đến sự phát triển của màn hình điện thoại di động. Năm 2014 Samsung đã cho ra đời điện thoại màn hình cong Galaxy Note Edge, cong rất nhiều ở cạnh phải để mang lại hiệu ứng hình ảnh tương tự như bề mặt cong 3D.

dien thoai man hinh cong samsung note edge

Thiết kế màn hình cong như thế này người ta gọi là màn hình cong 3D. Cạnh 3D tràn ra cả 2 bên làm cho viền đen của màn hình không nhìn thấy được khi nhìn từ phía trước. Điều này làm cho các loại kính 2.5D không còn dán được trên những màn hình cong 3D.

Kính cường lực 3D được ra đời để giải quyết vấn đề này. Nhà sản xuất sử dụng những kỹ thuật khác nhau để uốn cong các cạnh thành 3D để vừa khớp với độ cong của màn hình.

cường lực 3D S21 Ultra

Tuy nhiên việc dán được kính này cực kì khó, thông thường họ dùng keo UV hoặc dán PPF. Các tấm cường lực cong 3D full keo thường có độ chính xác không cao hoặc dán lệch một xíu cũng dễ bị bung ở các mép. Ngoài ra giá thành của cường lực 3D cũng cao hơn cường lực 2.5D.

Kính cường lực 4D, 5D, 8D, 9D, 10D, 12D hay thậm chí 20D là gì?

Là một người đã làm việc trong ngành kính cường lực hơn 6 năm, tôi có thể nói thẳng với bạn rằng đây là những chiêu trò tiếp thị. Cho đến nay, cái gọi là 4D, 5D, 9D hoặc 12D không có ý nghĩa gì cả. Đây chỉ là những cái tên do nhà sản xuất đặt ra, một số nhà sản xuất muốn sản phẩm của mình phải độc đáo, 5d, 6d, 12D và thậm chí 20D hiện nay về bản chất là không thể phân biệt được.

cường lực 4D và 2.5D

Hình ảnh trên là biểu đồ so sánh của một thương gia nhằm quảng bá cái gọi là kính cường lực “4D” của mình. Sản phẩm bên trái được gọi là kính cường lực 4D do người bán cung cấp, còn bên phải là kính cường lực 2.5D. Người bán khẳng định rằng kính cường lực 4D của họ có thể được bọc hoàn toàn trên điện thoại di động mà không có khe hở, nhưng nếu nhìn kỹ hơn thì đây tốt nhất là kính cường lực 3D được đề cập trong bài viết này, cái gọi là 4D không tồn tại và các thương gia không thể đưa ra thêm định nghĩa nào về kính cường lực “4D” của họ.

Khái niệm màn hình 3,5D và màn hình vòm 5D

Tiếp nối màn hình 3D, màn hình điện thoại di động một lần nữa bắt đầu hành trình phát triển của màn hình ba chiều. Màn hình 3.5D chính thức ra mắt, còn có màn hình thác nước tên rất sống động. Vivo NEX3 và Huawei Mate 30 Pro là những đại diện đầu tiên của điện thoại mới có màn hình thác nước. Không có sự ràng buộc của viền ở cả hai bên, đẩy tỷ lệ màn hình trên thân máy lên một tầm cao mới.

Vivo-NEX3-3.5D-Display

So với các màn hình cong 3D mà chúng ta từng thấy trước đây, “Màn hình thác nước không giới hạn” của vivo NEX 3 mang đến bề mặt cong 3,5D, gần như là khung hình 0mm ở góc nhìn chính.

Đối với kính cường lực dành cho màn hình điện thoại di động 3,5D, trong ngành chưa có loại kính cường lực điện thoại di động “3,5D” nào như vậy, vì nó vẫn chỉ là màn hình cong 3D. Người tiêu dùng chỉ cần tìm mẫu điện thoại di động tương ứng và mua phim điện thoại di động cong 3D là có thể sử dụng được.

Màn hình vòm 5D

Năm 2019, Xiaomi, gã khổng lồ điện thoại di động Trung Quốc đã phát hành điện thoại ý tưởng MIX Alpha với màn hình được gọi là “5G surround screen”. Toàn bộ điện thoại được bao quanh hoàn toàn bởi màn hình.

Xiaomi Mix Alpha Concept 4D Display 1

Ốp lưng điện thoại TPU, Silicone là gì, có tốt không ?
My Cart
Categories